logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá dầu – ‘cơn đau đầu’ mới của thị trường mới nổi châu Á 02/10/2018

 

Các nền kinh tế mới nổi châu Á, vốn đang chật vật dưới sức ép từ chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và căng thẳng thương mại toàn cầu, giờ phải ứng phó thêm nguy cơ lạm phát tăng theo giá dầu.

 

Khả năng giá dầu lên 100 USD/thùng một lần nữa được nêu ra khi các thành viên OPEC không sẵn sàng bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ việc Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran, dự kiến có hiệu lực từ tháng 11.

 

Với những thị trường mới nổi châu Á bị tác động mạnh nhất trong năm nay, như Philippines, Indonesia, Ấn Độ, giá dầu tăng sẽ gấp đôi sức ép lên đồng nội tệ, triển vọng lạm phát và tài khoản vãng lai ngày càng xấu.

 

Ngân hàng trung ương của ba quốc gia này đã tăng lãi suất trong năm nay và dự kiến tiếp tục chiến lược này trong những tháng tới.

 

Philippines

 

Philippines là quốc gia đang chật vật nhất vì lạm phát. Giá cả tăng tới 6,4% trong tháng 8 từ mức 2,9% hồi đầu năm do các yếu tố thuế cao, đồng nội tệ yếu và thiếu nguồn cung gạo, vượt khỏi ngưỡng 2 – 4% của ngân hàng trung ương nước này.

 

Theo khảo sát của Bloomberg, đến ngày 5/10, lạm phát của Phillippines là gần 7%.

 

Giá dầu tăng cao tạo thêm mối đe dọa tới Philippines. Tỷ lệ tương quan giữa giá dầu và lạm phát của nước này là 0,84, Tamara Henderson, thuộc Bloomberg Economic, tính toán.

 

Ngân hàng trung ương Philippines đã nâng lãi suất thêm 0,5% hồi tuần trước, lần tăng thứ 4 kể từ tháng 5.

 

Ảnh minh họa: Daily Record

 

Ấn Độ

 

Ấn Độ là quốc gia châu Á có đồng nội tệ diễn biến kém nhất năm nay. Nước này còn nằm trong số những thị trường mới nổi dễ bị tổn thương bởi giá dầu nhất, theo số liệu từ Bloomberg Economics.

 

Lạm phát tại Ấn Độ là 3,7% trong tháng 8, dưới mức mục tiêu 4% của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, đồng rupee yếu và giá dầu tăng làm dấy lên lo ngại lạm phát sẽ bị đẩy vượt tầm kiểm soát trong vài tháng tới. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ước tính giá dầu trung bình khoảng 78 USD/thùng khiến lạm phát toàn phần tăng 0,3%.

 

Trong lần dự báo gần đây nhất, RBI cho rằng lạm phát toàn phần là 4,8% trong nửa sau năm tài chính – tính đến tháng 3/2019, và 5% trong nửa đầu năm tài chính tiếp theo. RBI có thể cập nhật những thông tin trên trong thông báo về chính sách tiền tệ công bố ngày 5/10 – khi cơ quan này tăng lãi suất thêm 0,25%.

 

Indonesia

 

Indonesia đã thắt chặt chính sách tiền tệ lần thứ 5 kể từ tháng 5 vào tuần trước, nâng lãi suất cơ bản thêm 1,5%.

 

Lạm phát Indonesia tạm thời bị kiềm chế, ngân hàng trung ương Indonesia tập trung vào ổn định đồng rupiah và ngăn dòng vốn thoát đi. Là quốc gia nhập khẩu ròng nhiên liệu, giá dầu tăng sẽ tạo thêm khó khăn cho việc lập chính sách. Indonesia đã tìm cách hạn chế nhập khẩu nhiên liệu bằng nhiều biện pháp như thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học.

 

Lạm phát tháng 9 của Indonesia dự báo là 3,1%, giảm 0,1% so với tháng 8, vẫn trong ngưỡng mục tiêu 2,5 – 4,5%.

 

Thái Lan

 

Thái Lan dường như là quốc gia đang trong tình trạng tốt nhất với tăng trưởng kinh tế và lạm phát ổn định, dự trữ ngoại tệ tốt. Đồng baht mạnh lên trong vài tháng qua cho thấy có ít nguy cơ giá cả tại nước này tăng. Lạm phát trong tháng 8 là 1,62% trong khi ngưỡng mục tiêu của ngân hàng trung ương Thái Lan là 1 – 4%. Giới phân tích dự báo lạm phát tháng 9 là 1,23%.

 

Tuy nhiên, rủi ro từ giá dầu tăng vẫn hiện hữu. CPI của Thái Lan có tỷ lệ tương quan với giá dầu Brent là 0,71.

 

Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Veerathai Santiprabhob có thể sớm phải thắt chặt chính sách tiền tệ dù trước đó ông đã loại bỏ khả năng này.

 

http://ndh.vn/gia-dau-con-dau-dau-moi-cua-thi-truong-moi-noi-chau-a-20181001041047278p150c169.news

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ